Thực Phẩm lợi sữa cho Chó cưng

date_range4/9/2019
share
Việc chăm sóc sức khỏe và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ trong giai đoạn nuôi con và tạo sữa rất quan trọng cũng như gặp không ít vấn đề khó khăn. Bởi vì việc hiểu và cung cấp đúng những thực phẩm lợi sữa không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm. Bài viết này sẽ chia sẻ một số loại thực phẩm có lợi trong việc tạo sữa nuôi con của chó mẹ:

Sau 12 tiếng “vượt cạn” thành công, chúng ta bắt đầu có thể cho chó mẹ ăn trở lại. Một số người nuôi chó suy nghĩ thời điểm này chó mẹ mất hoàn toàn năng lượng và cần bổ sung dinh dưỡng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, tốt nhất bạn nên chia nhỏ từng bữa ăn đảm bảo đầy đủ các chất như sau:

1.     Canxi:

Canxi là một thành phần cần thiết nhất trong các bữa ăn của chó mẹ trong quá trình nuôi con sau sinh, ngoài việc giúp tạo nguồn sữa dồi dào thì canxi cũng đảm bảo trong việc ngăn ngừa các bệnh yếu ở xương, phát triển khung xương cũng như bổ sung chất đề kháng cho chó con. Một số trường hợp chó mẹ thiếu canxi trong thời gian nuôi con sẽ rất nguy hiểm do xảy ra các chứng bệnh co giật. Chủ nhân có thể lấy các loại xương gà, heo, vịt để hầm lấy nước dùng, hoặc sử dụng vỏ trứng xay nhuyễn, hột vịt lộn,… để thay đổi hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha loãng sữa bổ sung canxi hoặc thực phẩm chức năng liên quan để dùng chung trong các bữa ăn của chó mẹ.

2.     Chất đạm:

Protein là một chất không thể thiếu ở bất kì bữa ăn nào trong giai đoạn này, chất đạm cần thiết gấp hai lần để chó mẹ có đủ sức nuôi cả đàn con suốt ngày chầu chực bú của mình. Chúng ta có thể bổ sung chất đạm thông qua các thực phẩm dễ gặp hằng ngày như thịt gà, vịt, bò, heo hoặc cá, một số khác được lấy từ việc kết hợp gan với nội tạng động vật, trứng lộn,…

3.     Chất béo

Khẩu phần ăn sau sinh có một sự thay đổi khá rõ rệt về hàng lượng chất béo cần cung cấp so với bình thường (tăng khoảng 15%). Các thực phẩm giàu chất béo đều được tìm thấy trong các loại trứng, sữa, phomat hoặc thức ăn chuyên dụng dành cho chó ở giai đoạn này.

4.     Tinh bột

Quá trình tạo sữa là một quá trình mất rất nhiều năng lượng, do đó chủ sở hữu bắt buộc phải bổ sung lại lượng năng lượng đã mất này thông qua nguồn tinh bột như cơm trắng, tuy nhiên hãy nhớ với một lượng vừa phải vì không phải bất kì loài nào cũng thích ăn cơm hoặc nếu bạn cho chó ăn quá nhiều cơm chúng sẽ trở nên béo phì.

Có một số nguồn thực phẩm khác bạn có thể thay thế cho cơm như các loại sắn, khoai, thức ăn dạng cám…

5.     Nước

Nước là môt thành phần chủ yếu trong quá trình tạo sữa. Chúng ta có thể thay thế nước thành nước hầm rau củ hoặc xương, sữa pha loãng xen kẽ. Sữa dê, sữa chuyên dụng cho chó mẹ được khuyến khích, hạn chế các loại sữa dành cho người như sữa đặc, sữa bột,… vì sẽ không phù hợp nhu cầu dinh dưỡng.

6.     Chất xơ

Chất xơ là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể, chúng giúp cân bằng dưỡng chất cho hệ tiêu hóa của chó mẹ. Nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ nhất phải kể đến là rau xanh và củ. Cách tốt nhất là hầm hoặc xay nhuyễn và trộn với các loại thức ăn khác.

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng nên tham khảo một số thực phẩm chức năng bổ sung lượng vitamin và khoáng chất từ lời khuyên của bác sĩ thú y để có môt thực đơn dinh dưỡng trọn vẹn hơn. Tuy nhiên tất cả những chất dinh dưỡng đều cung cấp vừa đủ để tránh các bệnh phát sinh khác không mong muốn.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!