Thịt chó: Nên hay không?

date_range4/6/2019
share
Việt Nam là một trong 4 nước sót lại sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia và còn ăn thịt chó.

Người ta cho rằng, trong thịt chó có nhiều chất đạm bổ dưỡng mà cơ thể con người dễ dàng hấp thu, nên người ta cứ đua nhau mở tiệm thịt chó.

Ở một góc nhìn khác, người ta xem chó như những người bạn tri kỷ, là thành viên trong gia đình.

Những người này sẽ có cái nhìn không thiện cảm với bọn trộm chó hay những người ăn thịt chó. Với họ, ăn thịt chó là một hành động thiếu nhân văn, bởi vì với động vật gần gủi như chó mà họ còn không yêu thương, thì làm sao yêu thương những người xung quanh.

Không phải quy đồng tất cả mọi người, nhưng thịt chó không phải là món ăn. Chó không phải là động vật ăn thịt, chó là loài vật để yêu thương, là loài vật trung thành, nghĩa tình.

Ở một số quốc gia như Anh, Mỹ việc ăn thịt chó là điều cấm kỵ. Chó được xếp vị trí thứ 4 sau trẻ em và phụ nữ, ở đây, chó được xem là những người thân thiết của mỗi gia đình.  Chó ở đây được yêu thương, chăm sóc, tắm gội, đi bác sĩ định kỳ.

Nhìn lại Việt Nam, ngoài một số gia đình nuôi chó như một đứa con, được chăm sóc tỉ mỉ, ngoài ra tình trạng thả lan chó ở Việt Nam khá phổ biến, đây chính là cơ hội cho bọn trộm chó thực hiện hành vi trộm cắp. Chính hành vi sai trái này đã làm bao gia đình đau lòng bởi sự mất mát về tinh thần lẫn vật chất khi mất đi chú chó yêu thương.

Một số trường hợp trộm chó bị người dân đánh chết, xã hội lên án : “Vì chó mà xem thường mạng người!” Nhưng có ai hiểu được cảm giác mất mát thành viên của gia đình là như thế nào không. Bất kì sự vật gì lâu ngày cũng quen tay, huống chi là con vật hữu hình, thân thiện tiếp xúc mỗi ngày.

Mặc khác, nếu không có cầu thì làm sao có cung. Thịt chó xuất phát từ những thầy cúng, sau đó lan dần ra người dân, rồi thành thói quen. Có người chết sau khi ăn thịt chó bị ngộ độc vì không tổng hợp được đạm từ thịt chó, có người chết vì bị phát hiện ăn trộm chó, có người sẵn sàng giết người vì trộm chó bị chủ nhà phát hiện. Vì miếng thịt chó mà con người tàn nhẫn giết hại nhau, người ăn có biết điều đó.

Suy cho cùng, theo tôi, thịt chó không phải là thực phẩm, nếu không có người ăn thì những kẻ trộm chó sẽ không thể tồn tại và cái nghề mang tên “trộm chó” cũng không thể tung hoành. Nếu bạn biết, cảm giác mất đi một người thân sẽ đau khổ thế này, thì nên dừng ăn thịt chó từ bây giờ, nếu bạn đã từng.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!