PUG – Nguồn gốc và lịch sử xuyên thời gian

date_range5/2/2019
share
Chó Pug đã xuất hiện ở Trung Quốc ít nhất 2000 năm trước, khoảng năm 200 trước Công nguyên, dưới thời nhà Hán. Trong hàng ngàn năm, Pug luôn được coi là một giống chó quý, được nuôi dưỡng trong hoàng tộc và các gia đình quý tộc Trung Quốc. Chúng có một cuộc sống rất xa xỉ, trong những căn phòng sang trọng và đôi khi được những người lính bảo vệ.

Nguồn gốc

Pug hiện đại không còn là một con chó quý tộc, nhưng luôn có một vị trí đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc, chúng được cho là mang lại sự giàu có và may mắn cho chủ nhân.

Có nguồn gốc từ châu Á khoảng 400 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nguồn gốc của Pug vẫn còn gây tranh cãi. Một số chuyên gia tin rằng Pug có nguồn gốc từ Viễn Đông, được giới thiệu bởi các thương nhân Hà Lan. Họ cũng tin rằng đây có thể là một nhánh của giống chó lông ngắn Bắc Kinh. Tuy nhiên, một ý kiến ​​khác cho rằng Pug là kết quả của việc nuôi một chú chó nhỏ.

Lịch sử phát triển

Từ thế kỷ XVI, Pug trở thành chú chó trang trí được yêu thích và thời trang nhất của các tòa án châu Âu, đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Victoria. Pug là một giống chó được yêu thích trong các ngôi đền ở Tây Tạng, sau đó chúng được nhập khẩu vào Nhật Bản. Tiếp tục du lịch đến châu Âu, giống chó này nhanh chóng trở thành thú cưng của nhiều quốc gia và thậm chí trở thành giống chó chính thức của Hoàng gia Hà Lan. Chính chú chó Pug bé nhỏ đã cứu mạng Hoàng tử William khi chúng báo cho chủ nhân của vụ tấn công năm 1572. Khi người Anh xâm chiếm cung điện ở Bắc Kinh, họ đã tìm thấy một số chú chó Pug Bắc Kinh và đưa chúng trở về Anh. Liên đoàn Chó Mỹ chính thức công nhận loại Pug vào năm 1885.

Chó Pug hầu hết chỉ được biết đến ở Trung Quốc cho đến thế kỷ 16, khi Trung Quốc bắt đầu giao dịch với các nước châu Âu.

Thương nhân Hà Lan là những người quan trọng trong việc đưa Pug ra thế giới. Người Hà Lan đã mang chó Pug đến châu Âu và đặt tên cho chúng là Mopshond. Pug nhanh chóng trở thành chú chó yêu thích của các gia đình quý tộc châu Âu thời bấy giờ. Ngay cả bản thân Pug cũng đóng một vai trò lớn trong lịch sử châu Âu khi giải cứu gia đình Hoàng tử William (sau này là vua Hà Lan William III) bằng cách sủa những cảnh báo về cuộc tấn công của Tây Ban Nha, giúp ông kịp thời trốn thoát sang Anh.

Pug cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm hội họa và âm nhạc nổi tiếng của châu Âu thời bấy giờ. William Hogarth là một nhà lai tạo chó pug cực kỳ đam mê, người đã mô tả chú chó Pug đen của mình trong nhiều bức tranh nổi tiếng. Năm 1785, Goya cũng mô tả chú chó Pug trong tranh của mình.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!