Husky Siberian

date_range5/2/2019
share
Husky Siberian (hay Husky Sibir) là một giống chó tuyết kéo rất phổ biến ở vùng đất lạnh khắc nghiệt. Husky đã xuất hiện từ lâu, cùng với Samoyed và Alaska Malamute, ba nhà lai tạo chó nổi tiếng trên toàn thế giới.

1. Lịch sử nguồn gốc của chó Husky

Theo các tài liệu, người ta tin rằng chó Husky có nguồn gốc ở vùng đông bắc Siberia của Nga - một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới. Những giống chó Husky đầu tiên được người Chukchi lai tạo với mục đích tạo ra những giống chó ưu việt có khả năng kéo xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tuyết.

Năm 1908, giống chó Husky bắt đầu xuất hiện ở Alaska, một tiểu bang của Hoa Kỳ và nhanh chóng trở thành giống chó kéo phổ biến nhất ở đây. Cùng với những con chó Alaska Malamute bản địa, chúng trở thành lực lượng vận chuyển chính trong khai thác vàng ở vùng đất Alaska.

Husky được Hiệp hội Chăn nuôi Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1930 là " Husky Bắc cực". Cho đến năm 1991, chúng được chính thức đổi tên thành Husky Sibir, nghĩa là giống chó có nguồn gốc từ Siberia - Nga.

Tên được liên kết với Husky cho đến bây giờ. Một tên khác là Husky Wooly (hay Wooly Husky) để chỉ dòng chó Husky có xác suất lai với chó Alaska.

Ngày nay, chó Husky chủ yếu được nuôi và huấn luyện làm vật nuôi trong nhà. Bởi vì công việc kéo xe không còn phổ biến. Chúng luôn là một trong những giống chó trang trí phổ biến nhất trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

2. Đặc điểm ngoại hình của giống chó Husky

Chiều cao và cân nặng của chó Husky

Có nhiều người không thể phân biệt giữa Husky và Alaska vì chúng có ngoại hình tương đối giống nhau. Nhưng nếu bạn phát hiện ra, Husky có thân hình nhỏ hơn nhiều so với Alaska khi chiều cao trung bình chỉ khoảng 53-55cm và nặng 20-25kg (thường thì Husky đực sẽ có thân hình nhỉnh hơn con cái).

Bộ lông của chó Husky

Husky có nguồn gốc từ vùng đất lạnh, vì vậy lông của chúng khá dài và dày. Bộ lông Husky thường có 2 lớp. Lớp bên trong ngắn, mềm, dày bao phủ toàn bộ cơ thể, và có tác dụng giữ nhiệt. Lớp lông bên ngoài dài hơn, cứng hơn và đặc biệt không thấm nước. Chó Husky thường rụng lông hai lần một năm. Chúng cũng thường được gọi với cái tên được yêu quý đó là chó lông xù Husky.

Lông của Husky thường có hai màu riêng biệt. Trong đó, phổ biến nhất là trắng - đen, rồi xám - trắng, nâu đỏ - trắng và hồng - trắng. Hiếm nhất là màu trắng và "Agouti". Đặc biệt, khuôn mặt và 4 chân của Husky luôn có bộ lông màu trắng. Đây cũng là một tính năng quan trọng để bạn biết giữa Husky thuần chủng và lai.

Mũi chó Husky

Màu mũi của chó Husky không cố định. Hầu hết sẽ có màu theo màu lông. Cụ thể, "màu lông - màu mũi" của chó Husky như sau: lông đen - mũi nâu, lông xám - mũi đen, lông nâu đỏ - mũi đỏ thẫm, lông trắng - mũi xám nhạt.

Mũi chó Husky đặc biệt hơn những con chó khác vì nó có thể thay đổi màu sắc theo thời gian. Vào mùa hè, mũi của chúng có màu giống như ban đầu. Nhưng khi mùa đông, lạnh, mũi Husky có xu hướng chuyển sang màu nâu hoặc hồng nhạt. Mũi của Husky luôn ướt một chút.

Đôi mắt của chó Husky

Giống như Alaska, đôi mắt của Husky có hình quả hạnh và hơi xếch lên trên. Vì tổ tiên của sói bản địa, đôi mắt của Husky thường toát lên vẻ lạnh lùng, hoang dã, có phần đáng sợ.

Ngoài đôi mắt nâu như Alaska, Husky còn tạo ấn tượng với đôi mắt xanh như xanh dương, xanh lá cây, hổ phách, ... Đặc biệt, có những cá thể Husky sở hữu hai màu mắt: một bên màu xanh và một bên màu nâu. Những đôi mắt Husky 2 màu này rất hiếm, và được những người yêu thích giống chó này quan tâm và săn lùng nhất.

Đuôi chó Husky

Nhìn vào mắt, đuôi của Husky khá to so với cơ thể. Nhưng thực tế không phải vậy. Đuôi của chúng chủ yếu là do bộ lông dài, xù xì và rậm rạp bao phủ bên ngoài. Phần đuôi với bộ lông đốm trắng trông giống như một quả bóng tròn nhỏ xinh.

Điều đặc biệt là đuôi của Husky luôn ở trạng thái rũ xuống dù đứng hay di chuyển. Khi chúng vẫy đuôi, chúng hơi cong nhưng không bao giờ vượt quá lưng. Bạn nên chú ý đến điều này khi bạn muốn mua một chú chó Husky thuần chủng!

Tai chó Husky

Đôi tai của chú chó Husky có kích thước vừa phải, cân đối với khuôn mặt. Đôi tai có hình tam giác và luôn hướng về phía trước. Tóc ngắn, cảm giác mềm mại, mượt mà.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!