Corgi – Lịch sử của những chú chó Anh nổi tiếng

date_range4/25/2019
share
Corgi (còn được gọi là Corgi Welsh) là loài chó dễ thương nhất trên thế giới. Họ đến từ xứ Wales, Anh. Corgi dẫn đầu danh sách các giống chó phổ biến nhất trên thế giới

1.     Lịch sử

Corgi đã xuất hiện từ lâu, khoảng 3000 năm trước tại Wales, Anh. Có khá nhiều giả thuyết về tổ tiên của giống chó Corgi, nhưng chắc chắn nhất có lẽ xuất phát từ loài vượn (một giống người lùn Thụy Điển).

Corgi trong hàng ngàn năm đã được sử dụng cho mục đích chính là chó chăn gia súc và chó săn. Ưu điểm của giống chó này là đôi chân ngắn, dài nhưng cực kỳ nhanh nhẹn, tiếng sủa mạnh mẽ.

Kể từ thế kỷ 16 - khi châu Âu và Anh phát triển mạnh mẽ, chó Corgi không còn được sử dụng để chăn nuôi mà thay vào đó được nuôi làm thú cưng trong các hộ gia đình. Chúng dần trở nên phổ biến ở châu Âu. Được yêu thích bởi các gia đình hoàng gia Anh là vào thời Nữ hoàng Elizabeth II.

2.     Phân loại Corgi

Lúc đầu, chó chân ngắn Corgi chỉ có một loại gọi là Welsh Corgi. Nhưng sau một thời gian, có nhiều giống chó mới được đưa vào xứ Wales. Corgi bắt đầu giao phối với chúng và tạo ra giống mới có tên là Pembroke Welsh Corgi. Và giống chó Corgi cổ đại được biết đến với cái tên khác là Cardigan Welsh Corgi.

Pembroke Corgi đang dẫn đầu nhóm chó phổ biến nhất thế giới. Họ có vẻ ngoài khá hài hước với cặp mông hình trái tim lớn. Mức độ phổ biến của Pembroke cao hơn nhiều so với người anh em họ Cardigan Corgi.

Pembroke Corgi còn được gọi là giống Corgi của Nữ hoàng Elizabeth II. Đồng thời, nó được coi là dòng chó quý tộc của nước Anh.

3.     Đặc điểm ngoại hình

- Pembroke Corgi: chiều cao khoảng 25 - 30cm và nặng 9 - 13kg. Tuy nhiên, Pembroke ăn khá tham lam, nên rất dễ bị béo phì. Cân nặng của chúng có thể lên tới 20kg nếu bạn cho ăn quá nhiều mà không tập thể dục thường xuyên.

-  Cardian Corgi: Con chó này lớn hơn một chút so với Pembroke. Chiều cao khoảng 30 - 35cm và nặng 12 - 15kg.

- Chó Corgi thuần chủng có đặc điểm chung là thân dài và 4 chân ngắn, chân Corgi càng ngắn thì cơ thể càng dài. 

- Chó Corgi chân ngắn có đôi tai hình tam giác, dựng đứng. Tai và mặt có tỷ lệ cân đối. Mõm corgi khá dài và sắc nét, mắt to, miệng và hàm nhỏ nhưng vô cùng sắc. Nhìn chung, khuôn mặt của chúng trông khá giống cáo, nên nhiều nơi gọi giống chó này là Foxy Dog.

- Chúng ta có thể phân biệt giữa Pembroke và Cardigan nhờ vào đuôi của chúng. Trong khi Pembroke có đuôi hoặc không có đuôi, thì Cardigan có đuôi khá dài. 

-  Bộ lông của chó Corgi có cấu trúc khá giống với chó tuyết Samoyed, Alaska và Husky như bộ lông dài, dày và 2 lớp. Lớp bên trong mềm, mỏng có tác dụng giữ nhiệt. Lớp lông bên ngoài dày và dài hơn, đặc biệt là không thấm nước, giúp thuận tiện cho Corgi di chuyển dưới thời tiết băng giá. Giống Pembroke Corgi có màu phổ biến là cam - trắng, vàng - trắng, hiếm hơn là đen - trắng, nâu - trắng, nâu đỏ - đen - trắng. Còn chó Cardigan Corgi màu phổ biến là nâu lốm đốm, đen, chim xanh, đen và nâu vàng nhạt.

Corgi có xu hướng trút bỏ lớp lông ngoài vào cuối mùa xuân - đầu mùa hè và bắt đầu mọc lại vào mùa thu. Về lý thuyết, đó là, nhưng khi Corgi phát triển ở Việt Nam - nơi khí hậu nóng và nắng, họ thường rụng tóc quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!