CHIHUAHUA - Chú chó nhỏ nhất thế giới

date_range5/1/2019
share
"Sự quyến rũ" của các giống Chihuahua (hay Chiwawa, Kiwawa) nằm ở kích thước nhỏ, tính cách nhẹ nhàng, đa dạng về chủng loại, kích cỡ và màu sắc. Chihuahua rất nhỏ, nhưng có tất cả các phẩm chất của một giống vật nuôi "cao cấp", có đủ sức khỏe và sự nhanh nhẹn để cạnh tranh trong các cuộc thi thể thao, thông minh và dễ huấn luyện. Vì những lý do này, Chihuahua nằm trong số 10 giống chó được khuyên dùng hàng đầu cho vật nuôi ở Hoa Kỳ.

Xuất hiện

Có 2 giống chihuahua phổ biến trên thế giới: chihuahua lông ngắn và chihuahua lông dài. Hai giống này về cơ bản không có nhiều khác biệt ngoài chiều dài của bộ lông. Ở Việt Nam, các giống phổ biến nhất là giống lai lông ngắn vì chúng dễ sinh sản hơn và không mất nhiều thời gian chải chuốt.

Tên của chihuahua được đặt theo tên của bang Chihuahua của Mexico, nơi các nhà thám hiểm lần đầu tiên phát hiện ra giống chó này. Chihuahua rất nổi tiếng là giống chó nhỏ nhất thế giới, với kích thước chỉ 13 - 23cm và nặng từ 1 đến 3kg khi trưởng thành.

Những con Chihuahua đắt tiền và hiếm nhất có chiều cao <12cm và nặng chưa tới 1,3kg. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chihuahuas rất khỏe mạnh, tỷ lệ mắc bệnh thấp và tuổi thọ rất cao, từ 10 đến 18 năm tùy theo điều kiện chăm sóc và sinh hoạt.

Tính cách

Chó Chihuahua có tính cách rất mạnh mẽ, chúng rất tinh nghịch, hoạt bát và luôn thích được chăm sóc. Vì thích được chủ nhân âu yếm, Chihuahua thường đi theo chủ của chúng ở mọi nơi trong nhà, ngay cả khi đi ra ngoài và mua sắm.

Chihuahua có mối liên hệ rất mật thiết với một chủ sở hữu duy nhất trong cuộc sống của chúng vì thế khó thay đổi chủ nhân nuôi chúng. Vì vậy, nếu bạn có ý định nuôi 1 chihuahua, hãy cân nhắc vấn đề trên.

Bên cạnh việc chung thủy và gần gũi, chihuahua còn là một "học sinh" rất sáng dạ. Họ có thể học các lệnh cơ bản rất nhanh bằng cử chỉ và lời nói.

Chihuahua là những con chó canh gác rất tốt, rất cảnh giác và sủa khi có người lạ vào nhà. Chúng cũng có thể trở nên rất hung dữ và cắn nếu người lạ xuất hiện. Đối với những vật nuôi khác, Chihuahua có xu hướng đưa ra những thách thức đối với những con chó lớn hơn, điều này có thể trở thành một thảm họa khó lường đối với chúng. Vì vậy, trong đào tạo, bạn nên bao gồm dạy chúng cách giao tiếp với mọi người và với những vật nuôi thân thiện hơn.

Chú ý khi nuôi Chihuahua

Với kích thước nhỏ nhất trên thế giới, Chihuahua đặc biệt phù hợp để sống trong các phòng nhỏ hoặc căn hộ. Tuy nhiên, kích thước nhỏ cộng với sự táo bạo và tò mò có thể gây ra nhiều rắc rối. Chúng có thể ẩn nấp với những lỗ nhỏ mà không con chó nào có thể nhét vào.

Chihuahua là "nhỏ nhưng có võ", chúng có hàm răng rất sắc như một vũ khí phòng thủ để bù đắp cho kích thước nhỏ bé của chúng, và có thể cắn lại trẻ em. Do đó, các gia đình có trẻ em dưới 8 tuổi không nên giữ giống chó này để đảm bảo an toàn, cũng để đảm bảo "toàn bộ cuộc sống" cho Chihuahua vì chúng "dễ vỡ". Hành động vô ý của trẻ em có thể gây thương tích rất nguy hiểm.

Huấn luyện chihuahua không khó và tốn thời gian, nhưng bạn cần phải nhẹ nhàng. Chúng rất bướng bỉnh nếu bạn thường xuyên la mắng. Những lời khen ngợi, vuốt ve và một chút phần thưởng cho việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ khiến chúng lắng nghe bạn và yêu bạn nhiều hơn.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!