Cách tránh Sốc nhiệt cho thú cưng vào mùa hè

date_range5/1/2019
share
Ngày nay, thời tiết trên thế giới quá nóng nên không chỉ con người mà cả thú cưng cũng cảm thấy khó khăn khi ra ngoài trời. Con người có nhiều cách để giảm cảm giác nóng như bật điều hòa, tắm,... nhưng chó thì không. Với bộ lông dày kết hợp với thời tiết nóng, chó rất dễ bị sốc nhiệt với nhiệt độ cơ thể lên tới 106 Celcius. Để ngăn chặn vấn đề này, chủ sở hữu nên biết cách giảm nhiệt độ trong cơ thể chó.

1. Những lý do tại sao chó bị sốc nhiệt?

Hoạt động dưới nhiệt độ cao sẽ khiến những chú chó kiệt sức vì chúng không thể tỏa nhiệt từ cơ thể.

Nhiệt độ đột ngột thay đổi: khi chó ở trong điều hòa trong một thời gian dài, nếu chúng ra ngoài trời và tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao ngay lập tức, nhiệt độ trong cơ thể chó sẽ bị thay đổi đột ngột và khiến chúng không thể thích nghi và gây ra sốc nhiệt.

Các bệnh về chó như béo phì hay bệnh tim đều là nguyên nhân gây sốc nhiệt ở chó. Những con chó quá nhỏ hoặc quá già có thể dễ dàng gặp phải hiện tượng này.

Tắm cho chó là một cách hiệu quả để giảm nhiệt độ cơ thể của chó. Nhiều chủ sở hữu sợ chó con quá nóng nên chúng sẽ có mùi hôi, do đó, chủ thường tắm cho chúng. Tuy nhiên, để giữ cho một con chó mát mẻ, mọi người không làm khô bộ lông ngay lập tức và đó là lý do tại sao con chó bị sốc nhiệt.

2. Kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chó

Cơ thể của chó giải phóng nhiệt rất chậm, vì vậy chúng rất sợ thời tiết nóng. Nếu có thể, hãy để chó ở trong phòng có máy lạnh. Tuy nhiên, đừng đột ngột thay đổi nhiệt độ từ phòng bằng điều hòa và ngoài trời. Nếu chênh lệch nhiệt độ hơn 10 độ C, nó có thể gây đột quỵ tim mạch.

Ngoài ra, chủ sở hữu phải chú ý đến thông gió. Nếu bạn muốn đưa chó ra ngoài, bạn cần mở cửa một lúc, để nhiệt độ hạ nhiệt xuống mức nhiệt độ bình thường, để chó của bạn thích nghi với nhiệt độ. Khi tắm xong, cần phải làm sạch con chó, làm khô lông và sau đó ôm lấy phòng có bật điều hòa.

3. Tránh sốc nhiệt của chó bằng chế độ ăn uống

Cho chó ăn thức ăn dễ tiêu hóa, giảm lượng protein, chất béo, tăng chất xơ, rau xanh. Đặc biệt nếu bạn cho chó ăn thức ăn khô, thức ăn tổng hợp phải đảm bảo đủ nước uống.

Đảm bảo đủ nước sạch cho chó uống. Trong khi đi dạo với một chú chó, bạn nên mang theo nước không chỉ cho bạn mà còn cho thú cưng của bạn. Nếu con chó đang thở hổn hển hoặc có vẻ chậm chạp, bạn nên dừng lại dưới bóng râm và cho chúng uống nước.

4. Tránh sốc nhiệt của chó bằng cách cạo lông

Khi thời tiết nóng, bạn có thể làm sạch chân chó, lông bụng để giúp chúng tỏa nhiệt. Nhưng khi cắt lông, tránh cắt quá ngắn, vì lông chó có tác dụng ngăn tia cực tím. Vì vậy, khi cạo râu, chủ sở hữu nên để lại một lượng lông vừa đủ để bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời.

Ngoài những con chó lông dày, cạo lông sẽ khiến chúng không vui. Nhiều con chó xấu hổ vì không gặp người khác, thậm chí bị trầm cảm.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!