Các hiện tượng thường gặp ở Chó Mẹ sau khi sinh con

date_range4/12/2019
share
Cơ thể chó mẹ sau khi sinh con rất yếu, chúng cần thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe và nhận đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo sữa nuôi con. Nhưng không phải bất kì chó mẹ nào cũng có thể tự hồi phục nhanh chóng, chúng thật sự cần sự hỗ trợ và quan sát kĩ lưỡng của chủ nhân để khi có các triệu chứng bất thường xuất hiện, chúng sẽ được cấp báo cho bác sĩ thú y kịp thời. Một số triệu chứng có thể xảy ra cần chú ý như sau:

1   1.     Biếng ăn:

Khi bị kiệt sức vì đàn con, chó mẹ sẽ không muốn để tâm đến thức ăn và điều này rất đáng lo ngại nếu chủ nhân không có kinh nghiệm xử lý. Nếu sau 24 giờ chó mẹ vẫn không đụng đến thức ăn, chủ nhân cần báo ngay cho bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân.

2.     Tiêu chảy nhẹ:

Một hiện tượng phản xạ tự nhiên ở loài động vật có vú là chúng sẽ ăn nhau thai sau khi sinh để lấy lại các dưỡng chất ở thai kì, nhưng việc chúng ăn quá nhiều và mất kiểm soát có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy nhẹ. Tốt nhất nên lấy hai muỗng canh bí đỏ đóng hộp để thử cải thiện, nếu tình trạng không tiến triển khá hơn cần có sự hỗ trợ từ y tế sau 2 đến 3 ngày quan sát.

3.     Thở khó và dốc:

Sau sinh, chó mẹ sẽ được giữ ấm trong ổ có lót chăn được chuẩn bị trước đó nhưng một số con có thể có tác dụng phụ do môi trường quá nóng có thể làm cho chó mẹ trở nên khó thở. Hiện tượng co thắt tử cung cũng là một nguyên nhân được liệt kê dẫn đến sự khó thở này. Hãy quan sát và nếu chó mẹ phát sốt phải đưa ngay đến cơ sở thú y để điều trị không sẽ nguy hiểm tín mạng.

4.     Hiện tượng sản dịch:

Tử cung sau khi sinh sẽ bắt đầu phục hồi theo thời gian, các niêm mạc bắt đầu bị hoại tử và bong dần ra, sau đó chúng thoát ra ngoài gây ra hiện tượng chảy máu từ tử cung hay còn gọi là “ sản dịch”. Thời gian xuất hiện sau 3 đến 4 ngày sinh và chúng thường có màu xanh lá cây đậm dần chuyển sang nâu đỏ hoặc đen nhưng không có mùi hôi.

5.     Hiện tượng sốt/ co giật/ hạ canxi:

Trong 3 tuần đầu, chó mẹ nếu không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết hỗ trợ quá trình tạo sữa nuôi con sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi. Lúc này, chó mẹ cảm thấy bồn chồn, không ngủ được, không quan tâm đến chó con, di chuyển khó khăn, thân nhiệt cao và đôi khi sẽ không thể thở. Do đó, chủ nhân cần chú ý quan sát và phải mang ngay chúng đến gặp bác sĩ thú ý nếu phát hiện ra tình trạng trên càng sớm càng tốt.

6.     Viêm tử cung:

Một số tình trạng sau sinh chó mẹ bị sốt, hôn mê, nôn mửa, chảy máu âm đạo kèm theo mùi hôi, tiêu chảy có thể là các triệu chứng của chứng viêm nhiễm tử cung. Nguyên nhân có thể do trong sinh sản chúng ở trong một môi trường không sạch sẽ, hoặc còn nhau thai và thai lưu trong tử cung. Tình trạng này nếu không được phát hiện và tiêm kháng sinh phòng kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến sự tử vong ở chó mẹ mà còn lây nhiễm sang cho chó con trong quá trình cho bú.

7.     Viêm vú:

Nếu thấy vú chó mẹ sưng và đổi màu cần hiểu rằng chúng đang bị viêm nhiễm ở khu vực này, nguyên nhân có thể do chó con cào vào vú mẹ. Bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sốt, chán con,… Chủ nhân nên tiêm kháng sinh và đắp gạc ấm để chữa trị, bởi nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến hoại tử vú và phải dùng phẫu thuật cắt bỏ.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!