Biểu hiện và biện pháp phòng ngừa bệnh DẠI ở chó

date_range4/16/2019
share
Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm, do virus giữa người và động vật gây ra. Bệnh dại đã gây ra nhiều cái chết thương tâm và để lại các triệu chứng khủng khiếp cho nạn nhân. Ngày nay, bệnh dại vẫn chưa được quan tâm điều trị vì vậy dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho cả vật nuôi và chủ.

1   1.    Đặc điểm và nguyên nhân gây bệnh dại

Bệnh dại chứa loại virus Rhabdoares được thiết kế bởi ARN và vỏ bọc virus xung quanh. Nó có thể tồn tại trong cơ thể con người từ 2 đến 8 tuần trước khi ngã bệnh. Nếu vi rút lan nhanh trong cơ thể người từ các vật tiếp xúc với vết cắn của chó, thời gian ủ bệnh có thể rút ngắn còn lại 10 ngày.

Một con chó không được tiêm phòng rất dễ bị bệnh truyền nhiễm. Nếu thú cưng của bạn luôn đi lang thang bên ngoài và tiếp xúc với một động vật mắc bệnh khác, bằng cách này, bệnh dại có cơ hội truyền virus từ một con vật bị bệnh sang động vật khỏe mạnh thông qua vết cắn trực tiếp. Đặc điểm của bệnh là một hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng bởi virus, nó khiến thần kinh trung ương bị rối loạn trước khi não bị tê liệt và viêm não xuất hiện. Thú cưng của bạn sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn (mất trí) và chết. Bệnh dại luôn biểu hiện thành 2 dạng: bệnh dại và câm.

2.     Quá trình phát bệnh

Sau khi kí sinh để tồn tại trong cơ thể vật chủ nhiều tuần hoặc nhiều tháng,  virus bệnh sẽ dần tấn công vào các biểu mô, cơ bắp. Lúc đầu, thú cưng của bạn vẫn chưa có bất kỳ biểu hiện nào và trông vẫn khỏe mạnh. Từ 1 đến 3 tháng sau, virus bắt đầu xâm nhập vào thần kinh, chúng tấn công não và tủy sống. Virus dành 12-180 ngày để lây lan khắp hệ thần kinh ngoại biên và hệ thần kinh trung ương. Khoảng thời gian này, bệnh dại phát triển nhanh chóng và thú cưng của bạn có biểu hiện rõ ràng. Virus tồn tại trong slaver, nước mắt, sữa mẹ hoặc thậm chí nước tiểu của động vật. Cuối cùng, vật chủ sẽ chết trong vòng 4-5 ngày. 

3.     Biểu hiện bệnh dại

Thời gian ủ bệnh: Có thể từ 7 đến nhiều ngày tùy thuộc vào loài, vi rút, vị trí cắn. Hầu hết các bệnh ngã từ 21-30 ngày sau khi một con vật bị nhiễm bệnh, riêng chó là 10 ngày. Hầu hết các triệu chứng thường không được phát hiện hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Đó là lý do tại sao chuẩn đoán khoảng thời gian này thực sự khó khăn và cần sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Biểu hiện của bệnh: Nó tách thành 2 dạng: dại và câm. Trên thực tế, có rất nhiều con chó mắc cả hai triệu chứng trên. Chúng sẽ có những biểu hiện điên rồ sau khi bệnh chuyển sang ức chế viêm động vật và viêm đa cơ.

4.     Biện pháp phòng ngừa

- Tiêm vắc-xin cho chó chống bệnh dại hàng năm.

- Chủ nhân phải giám sát khi cho chúng chơi với các con vật khác ngoài nơi công cộng. 

- Khi thấy những biểu hiện là bỏ thức ăn, sốt cao hoặc hành động kì lạ. Chủ nhân phải gọi ngay cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

- Nếu chó chết do bệnh dại cần khử trùng xác chết và chôn hoặc đốt cẩn thận.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!