Bệnh viêm tuyến vú ở Chó Mẹ

date_range4/9/2019
share
Thời kỳ sinh nở là thời kỳ thiêng liêng và tuyệt vời nhất không chỉ riêng con người mà loài chó cũng diễn ra tương tự. Bên cạnh đó đây là một thời điểm nguy hiểm bởi cơ thể chó mẹ rất yếu và có thể phát sinh ra nhiều triệu chứng bệnh khác nhau, trong đó viêm tuyến vú là một loại bệnh phổ biến và nguy hiểm. Bài viết sẽ được Buy4dog.com chia sẻ tất cả các kiến thức liên quan để chủ sở hữu có thể xử lý linh hoạt khi gặp một tình huống tương tự:

1   1.     Viêm vú là gì?

Viêm vú là một trong các loại bệnh nhiễm trùng ở tuyến tạo sữa do các vi khuẩn có hại có tên Escherichia coli, Staphylococci,… gây ra. Nếu phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng còn trong trường hợp ngược lại, bệnh sẽ diễn biến xấu dần và từ từ lan vào trong máu dẫn đến tử vong ngay lập tức ở chó mẹ trong quá trình nuôi con.

2.     Nguyên nhân gây bệnh:

-     Quá trình cho chó con bú bị răng hoặc móng chân cào vào các tuyến vú dẫn đến các vi rút, nấm,… dính vào vết thương hở và bắt đầu cho sự nhiễm trùng tiếp theo đó.

-        Sự tắt nghẽn dòng sữa trong giai đoạn cho đàn con bú hoặc quá trình cai sữa không đúng cách.

-        Chó mẹ bị hạ thân nhiệt, sốt cao hoặc bị ngộ độc bởi hóa chất sử dụng

-        Nhiễm trùng dạ dày, hệ thống ruột, hệ thống sinh dục và tử cung dẫn đến.

-        Vệ sinh xung quanh tuyến vú kém.

-        Sảy thai hoặc có chó con chết trong quá trình sinh

3.     Cách nhận biết, triệu chứng liên quan:

-        Tuyến vú bị sưng đỏ, nóng và đau nhức đồng thời xuất hiện dịch mủ và xuất huyết. Đôi khi bóp sẽ xuất hiện dịch lỏng màu vàng, trắng, xám có mùi khó chịu.

-        Chán ăn, bỏ bê chó con, ít hoạt động

-        Sốt, hôn mê

4.     Cách điều trị viêm tuyến vú cho chó

-        Đầu tiên chủ sở hữu phải phân cách và không để chó con tiếp tục bú sữa trực tiếp từ tuyến vú của chó mẹ. Điều này có hại cho cả mẹ và con, tập cho chó con bú sữa nhân tạo hoặc tìm một chú chó mẹ khác để thay thế nếu cần thiết.

-        Dùng một miếng gạc và nước ấm hoạc một gói bắp cải đắp lên bị sưng để giúp tuyến sữa co giãn và giảm đau.

-        Tốt nhất bạn lập tức đưa chó mẹ đến bác sỹ thú y để được chuẩn đoán nguyên nhân chính xác và có các cách điều trị hợp lý cho từng trường hợp như sau:

+ Liệu pháp sử dụng kháng sinh: thuốc Mastometrin là loại kháng sinh hiện đại đang được điều trị phổ biến để loại bỏ viêm và phục hồi nội mạc tử cung hiện nay theo dạng tiêm vào cơ thể hoặc dưới da. Loại này thường sử dụng kèm với Travmatin trong cùng một ống tiêm và thời gian điều trị kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

+ Liệu pháp Laser: sử dụng các thiết bị đặc biệt, 3 – 5 lần và kéo dài trong thời gian 2 phút.

+ Phong tỏa bằng Novocaine: thời gian 3 ngày một lần của phương pháp này bằng việc sử dụng loại kháng sinh bicillin-3 tiêm xung quanh vùng bị ảnh hưởng.

+ Trong trường hợp nghiêm trọng, các tuyến vú buộc lòng phải bị cắt bỏ bằng phương pháp phẩu thuật.

5.     Cách phòng ngừa:

Đảm bảo môi trường ở sạch sẽ, giữ vùng tuyến vú luôn sạch sẽ, cạo lông xung quanh, cắt móng tay và vệ sinh răng cho chó con, cung cấp một chế độ ăn uống hoàn chỉnh là những biện pháp đơn giản có thể áp dụng tại nhà.

vertical_align_top

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để hiểu cách mọi người sử dụng trang web để chúng tôi cải thiện trang web của mình.

Got it!